0 - 250,000 đ        

Nhà vô địch Olympia Hồ Đắc Thanh Chương thích đọc tản văn

Chia sẻ giây phút chiến thắng trong vòng chung kết, Chương nói: "Em rất vui và ngạc nhiên. Bản thân không nghĩ sẽ vô địch bởi các bạn kia rất giỏi".

Sự điềm tĩnh có được trong tất cả phần thi, theo Chương, là do đã tham gia rất nhiều cuộc thi nên quen dần. "Em không đặt mục tiêu phải giành vị trí cao nhất, không tạo áp lực cho mình nên rất thoải mái", chàng trai sinh năm 1999 nói.

 

Hạnh phúc khi con trai út giành được vòng nguyệt quế, trong ngôi nhà ở ngoại thành Huế, bà Ngô Thị Đông kể, Chương tự lập, thông minh, suy nghĩ logic và rất cẩn thận. Quê gốc ở làng An Truyền, xã Phú An (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), từ nhỏ em theo gia đình học tập tại trường Tiểu học Phú Bài 2 (nay thuộc thị xã Hương Thủy), nơi mẹ đang dạy học.

Từ năm cấp 1, Chương đã giành giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp cấp tỉnh, huy chương vàng môn Toán dành cho học sinh giỏi toàn diện. Năm cấp 2 theo học THCS Nguyễn Tri Phương (TP Huế), Chương tiếp tục là người dẫn đầu.

Trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán năm lớp 9, với điểm số 19,75 (trên thang 20), em là thí sinh ghi điểm cao nhất. Cũng trong năm này, Chương giành ngôi vị Á quân 1 cuộc thi Chinh phục do VTV6 tổ chức. Học bổng một tháng hè 2015 đi Australia từ cuộc thi giúp em trau dồi khả năng tiếng Anh. 

 

Năm lớp 10, Chương tham gia cuộc thi Tiếp lửa tài năng do THPT Quốc học Huế tổ chức nhằm chọn thí sinh xuất sắc dự thi Đường lên đỉnh Olympia. Tuy nhiên, em chỉ về nhì. Không chịu khuất phục, năm lớp 11 em tiếp tục dự thi và về nhất. Tổng kết 10 năm học, điểm trung bình môn của Chương đều trên 9.

Nhà ở ngoại ô TP Huế, cách trường Quốc học Huế khoảng 10 km, hàng ngày Chương đi xe buýt tới trường, hôm nào học cả ngày thì mang cơm trưa theo. “Chương cho rằng xe buýt là phương tiện giao thông văn minh. Khi ngồi xe buýt, bản thân có thể thư giãn để tinh thần thoải mái”, mẹ quán quân chia sẻ.

Ngoài học tập, thời gian rảnh Chương thích xem tivi, đọc sách. Nhà vô địch đọc rất nhiều loại sách, chủ yếu là những loại sách mỏng, truyện ngắn và đặc biệt là tản văn. Những mẩu tản văn có phần lãng mạn khiến em thư giãn. 

 

Nhắc tới người thân thiết nhất với mình, cả Chương và mẹ đều cho rằng đó là anh trai. Hơn Chương 6 tuổi, hai anh em rất thân nhau, thường tâm sự niềm vui, nỗi buồn. Trong cuộc thi chung kết, anh trai đi theo đoàn cổ vũ cho em. Chính anh đã gọi điện thông báo cho bố mẹ Chương giành chức vô địch cuộc thi. 

Để chuẩn bị cho vòng chung kết, Chương được các thầy cô giáo Quốc học Huế hỗ trợ rất nhiều về sách vở, kiến thức chuyên môn, nhất là hai môn Hóa và Sinh. "Vòng nguyệt quế em xin dành tặng gia đình và thầy cô", chàng trai chia sẻ.

Hiện tại, Chương sẽ tập trung trau dồi thêm tiếng Anh để năm sau du học. Tương lai xa em chưa định hướng sẽ theo học ngành nghề gì.

nha-vo-dich-olympia-ho-dac-thanh-chuong-thich-doc-tan-van

Thanh Chương được lãnh đạo sở ban ngành chào đón. Ảnh: Đắc Đức.

Thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Quốc học Huế, đánh giá Thanh Chương là học sinh xuất sắc của trường. "Chúng tôi rất tự hào về em. Chính Chương đã mang về món quà ý nghĩa nhất trong dịp kỷ niệm 120 năm thành lập Trường Quốc học Huế”, thầy Tuấn tự hào nói. 

Trước đó sáng 22/8, tại vòng chung kết Olympia 2016, với tổng điểm 340, Hồ Đắc Thanh Chương đã vượt qua 3 đối thủ để giành vòng nguyệt quế vinh quang. Thanh Chương cũng là thí sinh có tổng số điểm cao nhất tại vòng chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia từ trước đến nay. Em là thí sinh thứ hai của Quốc học Huế giành vòng nguyệt quế.

TIN TỨC KHÁC
  • Vui lòng đợi ...

    Đặt mua sản phẩm

    Xem nhanh sản phẩm